Liên tục uống thực phẩm chức năng có hại thận không? Những lưu ý quan trọng

Thực phẩm chức năng – sản phẩm được lựa chọn và sử dụng với mong muốn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chức năng tràn lan, không kiểm soát có những hậu quả không nhỏ. Vậy việc uống thực phẩm chức năng có hại thận không và phải làm gì để sử dụng sản phẩm không gây hạn thận? Tất cả sẽ được Vitamins For Life giải đáp một cách chi tiết qua bài viết dưới đây, mời bạn đón đọc.

Đôi nét về thực phẩm chức năng

Trước khi tìm hiểu uống thực phẩm chức năng có hại thận không bạn đã biết gì về sản phẩm này chưa? Thực phẩm chức năng (thực phẩm thuốc) được giới thiệu lần đầu tại Nhật Bản vào năm 1980. Điều đặc biệt về thực phẩm chức năng là sự kết hợp giữa hai yếu tố: thực phẩm và thuốc. Được chiết xuất từ nguồn gốc tự nhiên, thực phẩm chức năng được bổ sung thêm các chất có tác dụng đối với cơ thể. 

Thực phẩm chức năng – sản phẩm chứa nhiều thành phần có giá trị
Thực phẩm chức năng – sản phẩm chứa nhiều thành phần có giá trị

Các cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận và phê duyệt thực phẩm chức năng là sản phẩm có giá trị cho sức khỏe. Mặc dù thực phẩm chức năng không cung cấp nhiều dinh dưỡng như thực phẩm thông thường nhưng theo các nghiên cứu từ viện khoa học và thực tiễn, chúng có thể giúp cơ thể đề kháng bệnh tật.

Phân loại thực phẩm chức năng 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, thực phẩm chức năng được chia thành 4 loại chính bao gồm:

 • Thực phẩm bổ sung: Bao gồm các sản phẩm thông thường được bổ sung vi chất và các yếu tố có lợi cho sức khỏe như sữa lên men, nước khoáng, … 
 • Thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe: Loại thực phẩm chức năng này chứa một hoặc hỗn hợp của các chất vitamin, chất khoáng, acid béo, acid amin thiết yếu, enzym, probiotic và các chất có hoạt tính sinh học. Thường bị nhầm lẫn với thuốc do có dạng bào chế tương tự. Đây là nhóm sản phẩm phổ biến với người tiêu dùng và được sử dụng rộng rãi vì tính tiện lợi và giá cả phải chăng. 
 • Thực phẩm dinh dưỡng y học: Loại này được chỉ định giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Có thể sử dụng loại thực phẩm chức năng này thông qua miệng hoặc bằng ống xông và chỉ nên sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế. 
 • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: Là những sản phẩm được chế biến hoặc phối trộn theo công thức đặc biệt. Sản phẩm nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn dành riêng cho người có thể trạng hoặc tình trạng bệnh lý cụ thể như người già, người ăn kiêng, người mắc bệnh mãn tính…

Tìm lời giải: Uống thực phẩm chức năng có hại thận không? 

Thực phẩm chức năng được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp bổ sung cho cơ thể và đều có nguồn gốc từ tự nhiên. Hiệu quả của các sản phẩm này đã được chứng minh thông qua đánh giá từ người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm chức năng vẫn đang thiếu quy định cụ thể, có nguy cơ gây hại cho thận trong các trường hợp sau: 

Dùng quá liều

Khi tiêu thụ lượng thực phẩm chức năng vượt quá mức khuyến nghị trong thời gian dài, các chất không được cơ thể chuyển hóa kịp thời, dẫn đến sự tích tụ và tăng áp lực đào thải lên thận. 

Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách có thể gây hại thận
Sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách có thể gây hại thận

Sản phẩm kém chất lượng

Do thị trường thực phẩm chức năng đang ngày càng phát triển, nhiều sản phẩm giả mạo có thể dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng. Các thành phần không được kiểm soát trong những sản phẩm giả này có thể gây hại cho cơ thể. 

Người có bệnh lý

Những người có hệ miễn dịch suy giảm hoặc đang sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng. Việc này giúp lựa chọn sản phẩm và liều lượng phù hợp, đồng thời tránh tác động xấu lên cơ thể hoặc tương tác không mong muốn với thuốc đã sử dụng, nhằm ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Những thành phần trong thực phẩm chức năng gây hại thận

Như đã nói ở trên, việc uống thực phẩm chức năng có hại thận không phần lớn chính bởi các thành phần có trong sản phẩm đó và người dùng sử dụng quá liều. Vậy cụ thể những thành phần có thể gây hại thận trong thực phẩm chức năng là gì?

 • Vitamin C: Việc sử dụng lượng vitamin C hơn 1 gam mỗi ngày có thể tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Điều này đặc biệt lưu ý đối với những người đang có tiền sử mắc bệnh sỏi thận. 
 • Vitamin B (bao gồm axit folic, B6 và B12): Liều lượng cao vitamin B hàng ngày, như axit folic, B6 và B12 có thể gây suy giảm chức năng thận đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường. 
 • Curcumin: Sử dụng một lượng lớn curcumin đồng thời với thuốc ức chế miễn dịch có thể gây tổn thương cho thận. 
 • Vitamin D: Việc dùng quá liều vitamin D trong thời gian dài có thể dẫn đến suy thận không thể hồi phục. 
 • Kali và Phốt pho: Bệnh nhân đang chạy thận không nên sử dụng khoáng chất kali và phốt pho làm chất bổ sung. 
 • Canxi và Magiê: Hạn chế sử dụng canxi và magiê cũng là điều quan trọng để tránh suy giảm chức năng thận.
Một số thành phần trong TPCN không nên sử dụng nhiều
Một số thành phần trong TPCN không nên sử dụng nhiều

Một vài lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng không hại thận

Khi đã biết uống thực phẩm chức năng có hại thận không chắc chắn bạn đang muốn tìm hiểu làm cách nào để khi sử dụng sản phẩm này sẽ hạn chế tối đa những nguy hại? Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng sẽ giúp bạn không bị hại thận khi sử dụng thực phẩm chức năng:

Người khỏe bình thường không nhất thiết dùng thực phẩm chức năng

Việc sử dụng thực phẩm chức năng không phải lúc nào cũng cần thiết đối với những người có sức khỏe tốt. Nếu bạn duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối và kết hợp với hoạt động thể chất đều đặn, thì không cần phải sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng. 

Chế độ ăn uống hàng ngày đã cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Việc tiêu thụ thêm chất dinh dưỡng có thể dư thừa sẽ dẫn đến việc chúng được chuyển hóa thành các chất độc hại đối với sức khỏe.

Cân nhắc giữa lợi và hại khi dùng thực phẩm chức năng

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không đã được giải đáp ở trên nên việc cân nhắc giữa lợi ích và hại rất quan trọng. Mặc dù thực phẩm chức năng có thể có lợi cho sức khỏe bằng cách cải thiện chức năng cơ thể nhưng các tác dụng phụ tiềm ẩn của chúng thường ít được nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Nếu có khả năng, việc điều chỉnh chế độ ăn uống vẫn được ưu tiên hơn so với sử dụng thực phẩm chức năng. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ phát sinh các tác dụng phụ không mong muốn và tối ưu hóa sức khỏe một cách tự nhiên.

Nắm rõ nguồn gốc sản phẩm

Việc tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của sản phẩm là một bước quan trọng khi lựa chọn thực phẩm chức năng. Trên thị trường, có nhiều loại sản phẩm được phân phối, trong đó có nguy cơ mua phải hàng giả. Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả, bạn nên mua sản phẩm từ các địa chỉ uy tín và đáng tin cậy. Điều này giúp mang lại sự an tâm và đảm bảo cho việc sử dụng sản phẩm.

Tìm hiểu rõ nguồn gốc của thực phẩm chức năng giúp đảm bảo an toàn sức khỏe
Tìm hiểu rõ nguồn gốc của thực phẩm chức năng giúp đảm bảo an toàn sức khỏe

Tìm hiểu các thành phần trong thực phẩm chức năng

Việc tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của sản phẩm là một bước quan trọng khi lựa chọn thực phẩm chức năng. Trên thị trường, có nhiều loại sản phẩm được phân phối, trong đó có nguy cơ mua phải hàng giả. Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả, bạn nên mua sản phẩm từ các địa chỉ uy tín và đáng tin cậy. Điều này giúp mang lại sự an tâm và đảm bảo cho việc sử dụng sản phẩm.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Đọc kỹ hướng dẫn trước sử dụng, đặc biệt với thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa bệnh. Mỗi người có cơ địa khác nhau, nên bắt đầu với liều nhỏ và tăng dần. Đối với những trường hợp như suy gan, suy thận hoặc huyết áp cao, cần tham khảo khuyến cáo và hỏi ý kiến bác sĩ nếu không rõ về liều lượng phù hợp.

Bắt đầu dùng thực phẩm chức năng với liều từ thấp nhất

Bắt đầu với liều thấp là một phương pháp quan trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng. Các sản phẩm này thường cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với những gì bạn có thể lấy từ mỗi bữa ăn hàng ngày. 

Để đảm bảo cân bằng và tránh dư thừa chất dinh dưỡng, người mới sử dụng thực phẩm chức năng nên bắt đầu với liều thấp. Điều này giúp cơ thể dần thích nghi và hấp thu dinh dưỡng một cách hiệu quả. Đặc biệt, đối với các loại vitamin có thể gây ngộ độc ở liều cao, việc bắt đầu từ liều nhỏ và tăng dần sẽ giúp tránh được nguy cơ quá liều.

Sử dụng đúng cách

Hầu hết các sản phẩm này được khuyến nghị sử dụng gần thời điểm bữa ăn. Đồng thời, bạn cũng nên tìm kiếm sự tư vấn từ Dược sĩ hoặc đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Việc tăng liều một cách tự ý không được khuyến khích, vì điều này có thể gây ra các tác dụng phụ và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Dùng thực phẩm chức năng đúng cách, đúng liều theo hướng dẫn của bác sĩ
Dùng thực phẩm chức năng đúng cách, đúng liều theo hướng dẫn của bác sĩ

Hạn chế dùng lâu dài

Tương tự như các loại thuốc, thực phẩm chức năng cũng cần tuân thủ một liệu trình được xác định, bao gồm cả thời gian sử dụng và liều lượng. Nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng thực phẩm chức năng là tuân thủ liều lượng thấp nhất trong khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp tránh tình trạng nghiện và phụ thuộc vào sản phẩm. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế thực phẩm chức năng bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đối với những người cần sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tật, luôn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Loại thực phẩm chức năng nào tốt cho thận?

Việc uống thực phẩm chức năng có hại thận không đã được giải đáp là có nếu sử dụng không đúng cách và với các sản phẩm kém chất lượng. Vậy uống loại thực phẩm chức năng nào sẽ tốt cho thận? Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm thực phẩm chức năng có tác dụng tăng cường chức năng thận có thể tham khảo sản phẩm Ageloss Kidney Support.

Đây là sản phẩm của Nature’s Plus, một trong những thương hiệu hàng đầu về thực phẩm bổ sung tại Mỹ có hơn 50 năm kinh nghiệm được Vitamins For Life phân phối. Sản phẩm này được phát triển dựa trên nghiên cứu cẩn thận để cung cấp hỗ trợ tối ưu cho sức khỏe của thận với các thành phần chính như Vitamin D, Magnesium, Radish, Ginger, Lemon Bioflavonoids, Methionine…

AgeLoss Kidney Support – thực phẩm chức năng tăng cường chức năng thận
AgeLoss Kidney Support – thực phẩm chức năng tăng cường chức năng thận

Xem sản phẩm

Với các thành phần đặc biệt, AgeLoss Kidney Support giúp bảo vệ tế bào thận khỏi tổn thương do gốc tự do, giảm nguy cơ viêm nhiễm và bảo vệ mô thận khỏi hư hại. Ngoài ra, sản phẩm cung cấp các dưỡng chất giúp thận khỏe mạnh, tái tạo chức năng và ngăn ngừa suy thận dị hóa. AgeLoss Kidney Support cũng giảm nồng độ oxalate, hạn chế hình thành sỏi thận và duy trì hoạt động lọc bình thường của thận.

FAQ thường gặp

Loại thực phẩm chức năng có thể gây hại thận?

Việc sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hại thận, đồng thời cũng có một vài loại thực phẩm chức năng dễ gây hại thận như: 

 • Thực phẩm chức năng sản xuất từ thảo dược.
 • Một số vitamin, khoáng chất.
 • Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, tăng lực…

Có nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng thực phẩm chức năng?

Để đảm bảo sản phẩm thực phẩm chức năng bạn chọn có thể mang lại tác dụng, phù hợp với nhu cầu hỗ trợ điều trị bệnh và đặc biệt không hại thận hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ trước khi lựa chọn và sử dụng.

Nên sử dụng thực phẩm chức năng lâu dài?

Hiện nay có không ít lời quảng cáo về thực phẩm chức năng là có thể sử dụng trong thời gian dài mà không gây ảnh hưởng. Tuy nhiên, thực tế khi dùng thực phẩm chức năng cần có thời gian nhất định, nếu muốn sử dụng tiếp cần có thời gian nghỉ uống thuốc rồi mới dùng tiếp và cần có tư vấn từ bác sĩ.

Có thể mua thực phẩm chức năng tốt cho thận ở đâu?

Bên cạnh thắc mắc uống thực phẩm chức năng có hại thận không, việc tìm hiểu địa chỉ bán sản phẩm thực phẩm chức năng uy tín, chất lượng tốt cho thận cũng có nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường chức năng thận hãy đến với Vitamins For Life (Davimin). Đây là đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các loại thực phẩm chức năng chất lượng:

 • Sản phẩm thực phẩm chức năng đa dạng như bổ thận, bổ não, xương khớp, hô hấp, sắc đẹp – sinh lý nữ, tim mạch, tiêu hóa – bài tiết…
 • Các sản phẩm tại Vitamins For Life đều đảm bảo chất lượng, có đầy đủ giấy tờ kiểm định.
 • Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, rất nhiệt tình, hướng dẫn sử dụng sản phẩm chi tiết.
 • Giá thành của sản phẩm thực phẩm chức năng tại Vitamins For Life luôn ở mức phải chăng, cạnh tranh với thị trường.
 • Hỗ trợ đặt hàng, vận chuyển nhanh chóng, đảm bảo an toàn.
Chọn Vitamins For Life chọn chất lượng và sự an toàn
Chọn Vitamins For Life chọn chất lượng và sự an toàn

Như vậy, vấn đề uống thực phẩm chức năng có hại thận không đã được giải đáp chi tiết qua bài viết. Việc dùng thực phẩm chức năng muốn mang lại hiệu quả cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều và hơn hết hãy dùng theo hướng dẫn của bác sĩ. Vitamins For Life hy vọng qua chia sẻ này bạn đã phần nào hiểu hơn về thực phẩm chức năng và biết sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe và không gây hại thận.

CÔNG TY TNHH DAVIMIN

 • Trụ sở chính: Tầng 15, Tòa Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.
 • Văn phòng Hà Nội: 92 Hoàng Ngân, P.Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Văn phòng U.S.A: 4774 Clairemont Mesa Blvd, SanDiego, CA 92117, U.S.A.
 • Hotline: 1800 1229
 • Website: https://vitaminsforlife.vn/

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *