Những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến nhất 2024 

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc được phân phối trên thị trường để cải thiện chứng táo bón. Trong đó có cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa. Nếu bạn muốn hiểu rõ về những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến nhất thì hãy xem bài viết dưới đây của vitaminsforlife.vn nhé. 

Thuốc trị táo bón là gì? 

Đúng như tên gọi – thuốc trị táo bón là các sản phẩm được điều chế để cung cấp những dược chất cần thiết để kích thích hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón cho mọi lứa tuổi. Hiện nay trên thị trường có cả thuốc kê đơn và không kê đơn để trị táo bón. Dưới đây là những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến nhất mà bạn nên biết: 

Thực phẩm chức năng 

TPCN là những sản phẩm bổ sung cho cơ thể dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa như chất xơ để kích thích nhuận tràng, đường ruột để cải thiện táo bón một cách tự nhiên. Thực phẩm chức năng còn có khả năng hấp thụ nước, hỗ trợ tăng cường hoạt động ruột để cơ thể làm mềm phân, dễ dàng đẩy phân ra ngoài. 

Đây là loại viên uống có thể trị táo bón an toàn, không để lại tác dụng phụ được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng nhất. Thành phần chính của TPCN thường là chất xơ hòa tan để kích thích vi sinh vật probiotics trong ruột sản sinh nhiều, cải thiện các triệu chứng táo bón.

Thực phẩm chức năng cải thiện táo bón
Thực phẩm chức năng cải thiện táo bón 

Thuốc nhuận tràng tạo khối

Đây là loại thuốc trị táo bón có nguồn gốc từ thiên nhiên, Polysaccharide là hợp chất có khả năng kích thích làm mềm phần, kích thích nhu động ruột, tăng khả năng đào thải phân ra bên ngoài nhờ vào việc tạo phân thành khối gel khi hút nước. 

Thuốc nhuận tràng tạo khối có tác dụng cải thiện táo bón khá chậm, do đó mọi người thường dùng với mục đích chính là ngừa táo bón. Tuy nhiên loại thuốc này lại có độ an toàn cao, ít để lại tác dụng phụ, phù hợp với những người mắc hội chứng kích thích ruột, bị viêm ruột và trẻ sơ sinh nếu bị táo bón.

Thuốc nhuận tràng làm mềm 

Đây là một trong những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến nhất. Thành phần chính của thuốc nhuận tràng làm mềm đó là muối Docusate. Sau khi bổ sung vào cơ thể, nước sẽ dễ dàng ngấm vào phân để làm mềm, qua đó phân sẽ dễ dàng bị tống ra ngoài khi sức căng bề mặt giảm. Loại thuốc này ngoài tác dụng làm mềm phân còn góp phần tăng tiết dịch và chất điện giải vào trong đường ruột.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng các loại thuốc nhuận tràng vì có thể khiến cơ thể phụ thuộc vào thuốc, làm giảm khả năng co bóp tự nhiên của ruột, dẫn đến tình trạng táo bón trở nên nặng hơn khi ngưng dùng thuốc.

Thuốc nhuận tràng làm mềm trị táo bón
Thuốc nhuận tràng làm mềm trị táo bón  

Thuốc nhuận tràng làm trơn

Loại thuốc này có thành phần chính là dầu khoáng, tác dụng chính của thuốc là bôi trơn nhuận tràng, giúp các khối phân dễ dàng bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc nhuận tràng làm trơn bạn nên tránh uống thuốc lúc nằm hoặc lúc chuẩn bị đi ngủ. Bởi vì thuốc có thể di chuyển vào phổi hoặc dùng khi đang đói vì dễ ảnh hưởng tới dạ dày. 

Thuốc nhuận tràng kích thích 

Dẫn xuất Diphenylmethane là thành phần chính của loại thuốc nhuận tràng kích thích. Cơ chế tác dụng của thuốc này đó là gây ra các tác động chủ yếu lên đầu mút thần kinh của niêm mạc kết tràng. Qua đó nhu động ruột sẽ tăng tiết do các cơ đại tràng co bóp mạnh để thúc đẩy quá trình thải phân ra khỏi cơ thể. Thuốc này sẽ có tác dụng nhanh chóng, dao động từ 6 – 12 tiếng nên thường được bác sĩ chỉ định sử dụng trước khi phẫu thuật để làm sạch ruột.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu 

Đây cũng là một trong những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến nhất. Thuốc nhuận tràng thẩm thấu là dung dịch ưu trương, tác dụng chính khi đi vào cơ thể đó là tăng khả năng thẩm thấu nước vào lòng ruột để kích thích nhu động ruột và làm mềm phân, giúp cơ thể dễ đẩy phân ra ngoài. 

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu chữa táo bón
Thuốc nhuận tràng thẩm thấu chữa táo bón  

Thành phần thường gặp của thuốc trị táo bón 

Hiện nay những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến được người dân sử dụng nhiều nhất thường có bảng thành phần thảo dược, chiết xuất chủ yếu từ: 

Cây vỏ thiêng (táo rừng)

Táo rừng là loại cây chứa dồi dào Glycosid Anthraquinone, hoạt chất này mang lại tác dụng vượt trội trong quá trình cải thiện táo bón, tăng nhu động (co thắt cơ) trong ruột. Cây vỏ thiêng còn chứa nhựa, tannin và lipid do đó khi sử dụng sẽ giúp phân di chuyển phân qua ruột dễ dàng hơn, ít gây tổn thương cho gan. 

Phan tả diệp

Thành phần này xuất hiện khá phổ biến trong các TPCN cải thiện táo bón bởi tính hàn, mang lại tác dụng giải nhiệt, kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng và bổ ruột. 

Thành phần thường gặp của thuốc trị táo bón đó là Phan tả diệp
Thành phần thường gặp của thuốc trị táo bón đó là Phan tả diệp 

Nha đam

Nha đam có tác dụng chính là bổ sung nước cho cơ thể. Vì thế nhiều TPCN giúp cải thiện tình trạng táo bón đã bào chế nguyên liệu này viên uống nhuận tràng sẽ tăng cường chức năng hoạt động, giúp lợi khuẩn đường ruột hoạt động bình thường. Qua đó bệnh nhân sẽ cải thiện chứng táo bón, són tiểu. 

Hạt mã đề (Psyllium Husk)

Thành phần này chứa lượng lớn chất xơ hòa tan, do đó hạt mã đề (Psyllium Husk) hiện được chiết xuất phổ biến trong các TPCN nhuận tràng. Người dùng sẽ điều trị được chứng rối loạn tiêu hóa, táo bón, trĩ. Đồng thời còn hỗ trợ giảm cholesterol xấu trong cơ thể và cải thiện tiểu đường tuýp II. 

Hạt mã đề (Psyllium Husk) thường được bào chế cho thuốc trị táo bón
Hạt mã đề (Psyllium Husk) thường được bào chế cho thuốc trị táo bón  

Cơ chế tác dụng của thuốc cải thiện táo bón 

Những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến hiện nay thường có cơ chế hoạt động như sau khi người dùng bổ sung vào cơ thể. Cụ thể: 

Cân bằng vi sinh vật trong ruột

Thuốc chữa táo bón sẽ cân bằng và đảm bảo chức năng của hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sản sinh nhiều probiotics, vi nấm và các vi khuẩn có lợi. Qua đó hệ tiêu hóa sẽ tự cân bằng, thúc đẩy khả năng hoạt động, thải phân ra ngoài hiệu quả hơn.

Hỗ trợ chức năng ruột

Cơ chế tác dụng của thuốc cải thiện táo bón là kích thích cơ thể tăng cường quá trình kích thích hoạt động cơ trên ruột để làm trơn đường tiêu hóa, giúp phân mềm dễ di chuyển ra khỏi đường ruột. Cơ thể sẽ không cảm giác đau đớn hoặc khó chịu trong khi đi vệ sinh bởi vì thuốc sẽ làm dịu và làm mềm đường ruột. 

Cơ chế tác dụng của thuốc cải thiện táo bón đó là hỗ trợ nhu động ruột
Cơ chế tác dụng của thuốc cải thiện táo bón đó là hỗ trợ nhu động ruột 

Giúp tiêu hóa tự nhiên

Các thành phần tự nhiên có trong thuốc trị táo bón sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể giảm táo bón, ít gây ra tác dụng phụ. Đồng thời thuốc còn phân giải phân tử thức ăn thành các dạng dễ hấp thụ hơn, sau đó bổ sung enzym tiêu hóa để cải thiện quá trình tiêu hóa tự nhiên và giảm táo bón.

Khi nào nên dùng thuốc trị táo bón?

Táo bón không phải bệnh lý, tuy nhiên khi cơ thể khó đi đại tiện trong thời gian dài sẽ gây ra sự khó chịu cho cơ thể. Hơn nữa nếu không khắc phục sớm, bạn có thể bị táo bón mạn tính, khó đi ngoài tự nhiên. Thuốc cải thiện táo bón cần được bổ sung nếu bạn thấy xuất hiện những triệu chứng như:

 • Hơn 3 ngày không đi đại tiện. 
 • Đau bụng, thấy chướng bụng và đau rát khi đi nặng.
 • Trong phân có lẫn máu hoặc chảy máu hậu môn sau khi đi nặng.
 • Bị nứt kẽ hậu môn. 
Nên dùng thuốc chữa táo bón nếu thấy phân mình đi ngoài có lẫn máu
Nên dùng thuốc chữa táo bón nếu thấy phân mình đi ngoài có lẫn máu

Ai nên và không nên dùng thuốc trị táo bón? 

Những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến đều chiết xuất từ các thành phần lành tính, an toàn với cơ thể. Tuy nhiên không tránh được một số cá nhân khi sử dụng sẽ có tương tác không tốt với thuốc, dẫn đến một số tác dụng phụ. Do đó bạn nên tham khảo những đối tượng nên và không nên dùng thuốc trị táo bón trước khi mua và sử dụng: 

Nên dùng

 • Người có chế độ ăn uống không khoa học, ít chất xơ.
 • Người uống ít nước, không cung cấp đủ nước cho cơ thể.
 • Người hay đi ngoài phân khô, đi vệ sinh lâu, khó đào thải phân ra ngoài.
 • Người ít vận động khiến hệ tiêu hóa đình trệ.
 • Người hay có thói quen nhịn đi vệ sinh.
 • Người cao tuổi, cơ quan tiêu hóa bị lão hóa, cơ ruột giảm co thắt. 
 • Người bị hội chứng ruột kích thích, người hay bị chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón xen kẽ. 
 • Người bị tắc nghẽn hậu môn hoặc trực tràng.
 • Người bị thoát vị ổ bụng. 
 • Người bị táo bón vì rối loạn nội tiết do bị  tiểu đường, suy giáp, suy tuyến yên.

Không nên dùng 

Có một số đối tượng dưới đây nếu muốn dùng những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến tốt nhất vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ có chuyên môn để tránh xảy ra tương tác thuốc nguy hiểm. Cụ thể: 

 • Phụ nữ mang thai tiết ra nhiều hormone progesterone dẫn đến táo bón. 
 • Người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, bổ sung sắt, hạ huyết áp,… dẫn đến nhu động ruột hoạt động chậm, ruột gây ra táo bón.
 • Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị táo bón. 
Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị táo bón nên hỏi trước bác sĩ trước khi dùng thuốc trị táo bón
Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị táo bón nên hỏi trước bác sĩ trước khi dùng thuốc trị táo bón

HDSD những loại thuốc trị táo bón đúng cách 

Để thuốc trị táo bón phát huy hết tác dụng làm mềm phân, cải thiện hệ tiêu hóa và kích thích nhu động ruột thì người dùng nên tuân thủ cách sử dụng đã được hướng dẫn dưới đây:

 • Trước khi mua, sử dụng bất cứ loại thuốc trị táo bón nào cũng phải tham khảo ý kiến của dược sĩ tại nhà thuốc, bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn với thể trạng của cơ thể. 
 • Luôn đọc kỹ bảng thành phần của thuốc trị táo bón để tránh dùng phải sản phẩm gây dị ứng, kích ứng. 
 • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng, liều lượng dùng và cách bảo quản thuốc trị táo bón được in ấn trên bao bì. 
 • Kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh tốt với hệ tiêu hóa, giàu chất xơ và bổ sung đủ 2L nước/ngày. 
 • Không tự ý tăng hoặc giảm liều dùng của thuốc trị táo bón. 
Không tự ý tăng hoặc giảm liều dùng thuốc trị táo bón khi sử dụng đúng cách
Không tự ý tăng hoặc giảm liều dùng thuốc trị táo bón khi sử dụng đúng cách

Lưu ý gì khi dùng thuốc cải thiện táo bón? 

Bên cạnh việc sử dụng đúng cách, người dùng vẫn nên lưu ý thêm một số yếu tố để quá trình sử dụng những loại thuốc trị táo bón được an toàn, tránh xuất hiện tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể: 

 • Ngưng sử dụng thuốc nếu thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi ban đỏ, rối loạn tiêu hóa sau khi uống. 
 • Nếu bị táo bón quá lâu, tần số đi ngoài ít hơn 3 lần/ tuần và giảm tùy theo mức độ nghiêm trọng của táo bón thì tới cơ sở y tế thăm khám
 • Tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ, thành phần, hiệu quả của thuốc trước khi mua, sử dụng. 
 • Chỉ mua thuốc trị táo bón tại đơn vị, địa chỉ, nhà thuốc uy tín. 
 • Không nên phụ thuộc vào thuốc trị táo bón 100%, nên bổ sung thêm dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên, uống đủ nước/ngày để có sức khỏe tốt hơn.
 • Không được tự ý kết hợp, sử dụng song song thuốc trị táo bón với bất cứ thuốc điều trị và TPCN loại khác nếu chưa được bác sĩ chỉ định. 
 • Thực hiện việc rèn luyện thể thao hằng ngày để giảm khó khăn khi đi đại tiện.
 • Không được nhịn đi tiểu đại tiện. 
 • Khi đi vệ sinh nên ngồi đúng tư thế, không ngồi quá lâu để hạn chế vấn đề táo bón.
 • Giữ cho mình một tâm lý tích cực để hỗ trợ sức khỏe để hỗ trợ sức khỏe 

Thuốc trị táo bón loại nào tốt? 

Trong những giải pháp hỗ trợ giảm táo bón thì viên uống Colon Care đc nhiều người đánh giá cao là một sản phẩm TPCN hỗ trợ nhuận tràng, giảm táo bón, tốt cho tiêu hóa. Sản phẩm này có bảng thành phần chiết xuất lành tính, an toàn với sức khỏe và được phân phối tại các nhà thuốc trên toàn quốc. 

Trong 1 viên nang Colon Care có chứa Cây vỏ thiêng (táo rừng), Hạt mã đề, Lá dâu gấu, Phan tả diệp, Cam thảo, Bồ công anh, Đại hoàng và một số thảo dược thiên nhiên khác. Đây là viên uống dành cho người bị táo bón, người muốn cải thiện hệ tiêu hóa và người gặp vấn đề về nhuận tràng được sản xuất bởi thương hiệu sức khỏe hàng đầu nước Mỹ – Vitamins For Life. Một hộp Colon Care có 60 viên nang, mỗi ngày người dùng bổ sung 1-2 viên trước khi đi ngủ để nhận được tác dụng cải thiện chứng táo bón tối ưu nhất. 

Viên uống Colon Care hỗ trợ nhuận tràng, giảm táo bón, tốt cho tiêu hóa
Viên uống Colon Care hỗ trợ nhuận tràng, giảm táo bón, tốt cho tiêu hóa

Xem sản phẩm

FAQ phổ biến về những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến

Đông Y có chữa được chứng táo bón không?

Táo bón là chứng có thể cải thiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Có thể kể đến Tây Y, Đông Y, massage, châm cứu, chế độ dinh dưỡng… Do đó mọi người ngoài việc sử dụng thuốc trị táo bón dạng viên, dạng nước, dạng bột và dạng thụt hậu môn, có thể sử dụng Đông Y để cải thiện táo bón, tăng cường nhu động ruột và làm mềm phân. 

Khi nào người bị táo bón cần đi khám bác sĩ?

Những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến có thể tự mua về uống, tuy nhiên bạn vẫn nên đi khám tại bệnh viện để đảm bảo an toàn nhất cho cơ thể nếu thấy các triệu chứng nghiêm trọng như: 

 • Cảm giác đại tiện xong vẫn không hết phân.
 • Một tuần chỉ đại tiện được 3 lần. 
 • Phải gắng sức rặn mạnh khi đại tiện.
 • Dùng thuốc trị táo bón đủ loại nhưng không hiệu quả. 

Bị táo bón trong thời kỳ kinh nguyệt có bình thường không?

Nhiều nữ giới gặp phải vấn đề táo bón vào những ngày kỳ kinh nguyệt xuất hiện trong 1 tháng. Tuy nhiên đây là điều khá bình thường bởi vì ngoài táo bón, nữ giới còn dễ đầy hơi và chuột rút nữa. Sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc, táo bón sẽ tự biến mất. 

Nên mua thuốc trị táo bón chất lượng chính hãng ở đâu?

Bạn muốn mua, sử dụng viên uống hỗ trợ trị táo bón Colon Care chính hãng – TPCN hỗ trợ nhuận tràng, giảm táo bón, tốt cho tiêu hóa thì hãy truy cập vào trang web https://vitaminsforlife.vn/ của công ty TNHH DAVIMIN. Chúng tôi là nhà phân phối chính thức của thương hiệu dược phẩm Vitamins For Life – Hoa Kỳ ở Việt Nam. 

Viên uống hỗ trợ trị táo bón Colon Care do công ty DAVIMIN phân phối có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành với mức giá niêm yết phải chăng. Bạn có thể đặt mua sản phẩm online hoặc liên hệ qua hotline 1800 1229 để nhân viên tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin về sản phẩm. Công ty TNHH DAVIMIN sẽ báo giá cũng như đóng gói TPCN đúng quy cách để gửi sản phẩm đến tận tay quý khách trong khoảng thời gian sớm nhất. 

Công ty TNHH DAVIMIN chuyên bán thuốc trị táo bón chất lượng, giá tốt
Công ty TNHH DAVIMIN chuyên bán thuốc trị táo bón chất lượng, giá tốt

Sau khi theo dõi bài viết này, bạn đọc chắc hẳn đã nắm được nhiều thông tin về những loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến nhất. Tốt nhất bạn hãy thăm khám và nghe ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa trước khi mua, sử dụng bất cứ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn cho mình nhé. 

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *