Thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường: Thành phần, HDSD và một số lưu ý

Bổ sung thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường là một phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn sử dụng để kiểm soát bệnh, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Nếu bạn quan tâm đến việc dùng dòng sản phẩm này nhưng chưa rõ về thành phần, cơ chế tác dụng và HDSD để sử dụng yên tâm hơn thì theo dõi bài viết dưới đây của vitaminsforlife.vn nhé. 

Thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường là gì? 

Đây là những sản phẩm có dạng viên uống, dạng nước hoặc dạng bột để người dùng sử dụng bằng đường uống.

Thành phần chính của sản phẩm được chiết xuất từ các loại thảo dược hoặc hoạt chất có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và hạn chế các biến chứng xấu như tăng huyết áp, đột quỵ, cũng như duy trì sức khỏe tổng thể.

Thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường sẽ có định lượng ở mức an toàn, ít gây tác dụng phụ so với thuốc kháng sinh điều trị. Sản phẩm trước khi phân phối trên thị trường sẽ được kiểm định và thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt. 

thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường là sản phẩm giúp kiểm soát đường huyết
TPCN chữa bệnh tiểu đường là sản phẩm giúp kiểm soát đường huyết

Thành phần thường gặp của TPCN cải thiện tiểu đường 

Có khá nhiều thành phần được các thương hiệu ứng dụng để sản xuất thực phẩm chức năng. Hầu hết đều là thảo dược thiên nhiên hoặc hoạt chất ổn định đường huyết được chiết xuất ở định mức an toàn với cơ thể người dùng.

Cụ thể khi bạn mua TPCN hãy cân nhắc những sản phẩm có chứa những thành phần này bởi vì chúng có tác dụng tích cực, ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường tốt hơn: 

Fenugreek Seeds (hạt Methi Ấn Độ)

Đây là loại thảo dược lành tính với cơ thể, có tác dụng chính là hạ đường huyết, giảm cholesterol, bảo vệ gan, hỗ trợ giảm đau mỏi cơ, chữa sỏi thận và nâng cao sức khỏe người dùng. 

Gymnema Sylvestre (Dây thìa canh)

Axit gymnemic của thành phần này có tác dụng chính là tăng insulin, ổn định đường huyết, giảm hiệu quả hấp thu glucose, kích thích tuyến tụy sản sinh ra tế bào beta.

Hơn nữa khi bổ sung vào cơ thể còn tác động trực tiếp đến quá trình chuyển hóa lipid, hạn chế tích tụ mỡ thừa khiến sức khỏe gặp một số biến chứng nguy hiểm. 

Thành phần thường gặp của thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường là Gymnema Sylvestre (Dây thìa canh) 
Thành phần thường gặp của thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường là Gymnema Sylvestre (Dây thìa canh)

Cinnamon Bark (quế)

Quế là dược liệu thiên nhiên có vai trò kiểm soát lượng đường huyết, ngăn ngừa bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và kháng nấm, kháng khuẩn tốt. Nhiều thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường có thành phần chính là quế. 

Mulberry Fruit Extract 4 : 1 (chiết xuất dâu tằm)

Lá cây dâu tằm được nhiều nghiên cứu khoa học công nhận về tác dụng hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu. Không khó để thấy nhiều TPCN chiết xuất dâu tằm để điều chế viên uống, cải thiện bệnh và sức khỏe. 

Momordica Charantia (mướp đắng)

Nhắc tới những thành phần thường gặp trong TPCN cải thiện tiểu đường, chắc chắn bạn sẽ thấy có mướp đắng. Chiết xuất Momordica Charantia khi đi vào cơ thể có đặc tính hoạt động giống với Insulin. Do đó có thể giúp glucose đi đến từng tế bào và được cơ thể sử dụng hiệu quả.

Oat Bran (Yến mạch)

Thành phần này có trong TPCN trị tiểu đường nhờ vào các tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm cholesterol, kiểm soát đường huyết và tăng nhu động ruột có lợi cho quá trình tiêu hóa.

Alpha Lipoic Acid

Hoạt chất này giúp cơ thể tự động cải thiện lượng đường trong cơ thể và phục hồi một số tổn thương ở dây thần kinh của bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Alpha Lipoic Acid cũng là hoạt chất có tác dụng cải thiện lượng đường trong cơ thể 
Alpha Lipoic Acid cũng là hoạt chất có tác dụng cải thiện lượng đường trong cơ thể

Biotin

Thành phần Biotin là một loại vitamin nhóm B có tác dụng tốt đối với quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Bổ sung vào cơ thể còn giúp bệnh nhân giảm lượng đường trong máu, giúp tóc, móng chắc khỏe.

Chromium Picolinate

Hoạt chất Chromium Picolinate có vai trò chính là giảm mỡ, giảm cholesterol và tăng cường chức năng insulin trong cơ thể. 

Cơ chế tác dụng của TPCN tiểu đường 

Bổ sung thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường vào cơ thể, sản phẩm sẽ hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết bằng cách kiểm soát và duy trì chỉ số đường huyết ở ngưỡng ổn định.

Đồng thời còn tăng cường chức năng Insulin, gan và đào thải mỡ thừa trong cơ thể để bệnh tiểu đường không diễn biến nặng thêm. Hơn nữa TPCN còn cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân. 

Cơ chế tác dụng của TPCN trị tiểu đường là kiểm soát lượng đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng
Cơ chế tác dụng của TPCN trị tiểu đường là kiểm soát lượng đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng

Khi nào nên dùng thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường?

Thuốc điều trị tiểu đường do bác sĩ kê thường không chỉ định cho bệnh nhân sử dụng trong khoảng thời gian dài. Do đó bệnh nhân khi uống hết liều thuốc mà bác sĩ điều trị đã kê toa, có thể cân nhắc dùng TPCN. 

Bởi vì sau khi dùng xong liệu trình thuốc điều trị, chỉ số tiểu đường sẽ ở mức ổn định. Bệnh nhân cần duy trì điều đó bằng viên uống hỗ trợ, như vậy cơ thể vừa ít gặp phải tác dụng phụ của thuốc điều trị. Đồng thời còn “chung sống hòa bình” với bệnh và ngăn được các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường. 

Ai nên và không nên dùng TPCN chữa bệnh tiểu đường? 

Dù dòng sản phẩm này tốt, tuy nhiên cũng có đối tượng nên sử dụng và nhóm đối tượng không nên dùng TPCN trị đái tháo đường. Bạn nên tìm hiểu trước khi mua để tránh lãng phí không cần thiết, cụ thể: 

Nên dùng

 • Người có nguy cơ cao bị tiểu đường (do di truyền).
 • Người cao tuổi giảm tiết insulin. 
 • Bệnh nhân bị tiểu đường type 1, tiểu đường type 2. 
Chỉ nên dùng TPCN trị đái tháo đường khi mình đang có nguy cơ mắc bệnh hoặc cần điều trị bệnh
Chỉ nên dùng TPCN trị đái tháo đường khi mình đang có nguy cơ mắc bệnh hoặc cần điều trị bệnh

Không nên dùng 

 • Trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú.
 • Người có tiền sử mẫn cảm, dị ứng với bất cứ thành phần nào của TPCN. 
 • Người đang sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường của bác sĩ kê toa. 
 • Người đang dùng các loại thuốc trợ tim, chống đông máu… không nên dùng TPCN kiểm soát bệnh tiểu đường vì mỗi một loại thuốc sẽ có thành phần khác nhau, dễ gây ra các tương tác thuốc không phù hợp. 

Nếu những đối tượng trên muốn sử dụng thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường thì tham khảo trước ý kiến của bác sĩ điều trị. Bởi vì thể trạng của từng người đều khác nhau. 

Hướng dẫn cách dùng TPCN chữa tiểu đường hiệu quả

Để cơ thể kiểm soát được bệnh tiểu đường thì người dùng cần sử dụng TPCN đúng cách. Vậy, dùng như thế nào? Dưới đây chúng tôi đã hướng dẫn rõ ràng để bạn dễ tham khảo và áp dụng theo: 

Uống đúng giờ, đúng liều quy định

Uống thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường đúng giờ, đúng liều chỉ định từ nhà sản xuất sẽ giúp cơ thể nhận được  hiệu quả tốt nhất. Nếu có thể thì bạn cố gắng bổ sung TPCN vào một khung giờ cố định trong ngày.

Cách dùng TPCN chữa tiểu đường hiệu quả là uống đúng giờ, đúng liều quy định
Cách dùng TPCN chữa tiểu đường hiệu quả là uống đúng giờ, đúng liều quy định

Không ngưng dùng đột ngột 

Bạn phải hiểu rằng bệnh tiểu đường là căn bệnh không khỏi hoàn toàn, người bệnh cần chung sống hòa bình với bệnh để tránh diễn biến nặng cũng như gặp phải các biến chứng nguy hiểm. 

Hơn nữa TPCN có thể dùng lâu dài, ít tác dụng phụ hơn so với thuốc điều trị dạng kháng sinh. Chính vì thế, bệnh nhân không nên tiếc hoặc chủ quan mà dừng uống khi thấy cơ thể có chỉ số đường huyết ổn định. Tốt nhất hãy kiên trì uống, kết hợp với đó là chế độ ăn uống hàng ngày và tập luyện thể thao, sinh hoạt lành mạnh.

Xem chỉ số đường huyết trước khi uống 

Đây là việc quan trọng bạn cần thực hiện trước khi sử dụng TPCN. Bạn sẽ có biện pháp xử lý kịp thời nếu chỉ số giảm xuống quá thấp hoặc tăng quá cao. Sau đó mới đưa ra quyết định uống TPCN hoặc bổ sung thực phẩm chứa đường để chỉ số ở ngưỡng ổn định nhất. 

Hãy nhớ xem chỉ số đường huyết trước khi uống thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường
Hãy nhớ xem chỉ số đường huyết trước khi uống thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường

Lưu ý gì khi dùng TPCN hỗ trợ người bị tiểu đường? 

Ngoài việc dùng thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường đúng cách ra vẫn còn tồn tại một số lưu ý nho nhỏ mà bệnh nhân đái tháo đường cần nhớ. Cụ thể:

 • Hỏi trước ý kiến từ bác sĩ điều trị rồi mới mua, sử dụng TPCN. 
 • Tìm hiểu kỹ sản phẩm, xem chi tiết bảng thành phần để tránh dị ứng, kích ứng. 
 • Mua TPCN ở nơi uy tín, chất lượng.
 • Tuân thủ lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp trong quá trình dùng TPCN.
 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để đảm bảo liều dùng phù hợp. 
 • Không uống song song thuốc kháng sinh điều trị tiểu đường cùng TPCN. 
 • Không sử dụng chất kích thích, kiêng tuyệt đối rượu, bia, thuốc lá, cafe… trong quá trình dùng TPCN. 

Thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường loại nào tốt? 

Hiện nay trên thị trường đang bán nhiều sản phẩm bảo vệ sức khoẻ, hỗ trợ cải thiện bệnh tiểu đường với dạng bào chế, mức giá, nguồn gốc xuất xứ vô cùng đa dạng.

Tuy nhiên sản phẩm được đánh giá cao bởi thành phần lành tính, hiệu quả sử dụng nhanh chóng, có số lượng tiêu thụ ổn định nhất đó là viên uống Blood Sugar Control.

Đây là TPCN điều trị bệnh tiểu đường được thương hiệu uy tín Vitamins For Life sản xuất tại Mỹ. Viên uống này được người dùng trên khắp thế giới tin dùng bởi vì sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chứng nhận GMP.

Bảng thành phần lành tính, chiết xuất từ Mướp đắng, Dây thìa canh, Yến mạch, Dâu tằm, Hạt Methi Ấn Độ,… của Blood Sugar Control đều là thảo dược thiên nhiên. Những thành phần này đều có khả năng ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng và ức chế bệnh tiểu đường. 

Một hộp Blood Sugar Control của Vitamins For Life có 60 viên nang cứng. Liều dùng chỉ định là 1-2 viên/ngày, uống trước bữa ăn 30 phút. TPCN này sẽ giúp bạn điều trị tiểu đường và giảm mỡ thừa, cải thiện sức khỏe tim mạch an toàn. 

Viên uống hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường Blood Sugar Control - Mỹ 
Viên uống hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường Blood Sugar Control – Mỹ

Xem chi tiết sản phẩm

FAQ phổ biến về TPCN cải thiện tiểu đường 

1. Dùng thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường có gây tác dụng phụ không? 

Hầu hết các sản phẩm bổ trợ sức khỏe khi sử dụng đều an toàn, lành tính với cơ thể. Tuy nhiên khó tránh khỏi việc bệnh nhân tiểu đường chưa tham khảo bác sĩ điều trị trước khi dùng cũng như không đọc rõ bảng thành phần dẫn đến một số tác dụng phụ như dị ứng, kích ứng hoặc tương tác thuốc không đáng có. 

2. TPCN trị đái tháo đường có thể thay thế thuốc điều trị không?

KHÔNG, bởi vì thuốc được bác sĩ kê đơn điều trị là thuốc kháng sinh dựa vào tình trạng sức khỏe và mức độ tiểu đường của bệnh nhân.

Còn TPCN chỉ là thuốc bổ, giúp bệnh nhân tiểu đường giai đoạn đầu kiểm soát chỉ số đường huyết ở ngưỡng an toàn. Còn đối với bệnh nhân đã bị tiểu đường lâu năm, chỉ số đường huyết luôn ở ngưỡng cao thì TPCN sẽ giúp họ ngăn ngừa biến chứng. 

3. Nên dùng TPCN cải thiện tiểu đường trong bao lâu?

Thuốc bổ là dòng sản phẩm có thể dùng lâu dài nếu cơ thể có phản ứng tốt trong quá trình sử dụng. Hơn nữa tiểu đường cũng là dạng bệnh không thể chữa trị khỏi hoàn toàn mà bệnh nhân cần sống “hòa bình” với nó. Vì thế bạn nên dùng TPCN lâu dài để hạn chế bệnh diễn biến nặng, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. 

Mua thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường chính hãng ở đâu?

Bạn lo lắng khi mua TPCN trị tiểu đường bởi vấn nạn xuất hiện tràn lan TPCN giả, bị làm nhái, hàng có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… đang rất nhức nhối ở Việt Nam. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm khi mua thực phẩm chức năng dành cho bệnh nhân tiểu đường được phân phối bởi công ty TNHH DAVIMIN. 

DAVIMIN là đại lý chính thức tại Việt Nam của thương hiệu Vitamins For Life – công ty chuyên sản xuất các sản phẩm, TPCN chăm sóc sức khỏe nổi tiếng ở Mỹ. Liên hệ với đơn vị, bạn sẽ mua được sản phẩm chính hãng với mức giá niêm yết phải chăng. Đồng thời còn nhận được hướng dẫn sử dụng, chỉ định dùng chi tiết từ đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao.

Công ty TNHH DAVIMIN chuyên phân phối TPCN cải thiện tiểu đường chính hãng, giá tốt 
Công ty TNHH DAVIMIN chuyên phân phối TPCN cải thiện tiểu đường chính hãng, giá tốt

Sau khi xem bài viết, bạn đọc có lẽ đã hiểu rõ về cơ chế tác dụng, bảng thành phần, HDSD đúng cách của thực phẩm chức năng chữa bệnh tiểu đường. Hy vọng bạn sẽ đưa ra quyết định cải thiện sức khỏe sáng suốt để hạn chế bệnh diễn biến nặng, tránh mắc những biến chứng nguy hiểm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *